Mật rỉ là gì

Mật rỉ hay mật rỉ đường, rỉ mật,đường, rỉ mật, rỉ đường còn được gọi ngắn gọn là mật, trong tiếng Anh, mật rỉ được gọi là molasses - xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha melaço là chất lỏng đặc sánh

Ngày đăng: 24-03-2018

2,542 lượt xem

Mật rỉ đường là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường, là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường không còn có thể kết tinh một cách kinh tế nữa bởi các công nghệ thông thường. Thành phần chính của rỉ mật là đường, chủ yếu là sucroza với một ít glucoza và fructoza.

Sản lượng mật rỉ đường bằng khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Hay nói cách khác là: cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra 10 tấn đường và 3-4 tấn mật rỉ.

mat ri duong

Mật rỉ đường ( molasses )

Thành phần hóa học của mật rỉ đường

Thành phần của mật rỉ phụ thuộc vào giống mía, giai đoạn thu hoạch, thổ nhưỡng, thời tiết và quy trình sản xuất đường của nhà máy. Do vậy mật rỉ thay đổi về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt (độ brix)

Thành phần tiêu chuẩn của mật rỉ thường được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

+ Đường: các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của mật rỉ, trong đó sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%. Mật rỉ có tỷ lệ đường khử tương đối cao. Trong chu trình kết tinh các loại đường khử tăng lên tới mức mà sucroza không thể kết tinh được nữa bởi vì đường khử làm giảm khả năng hòa tan của sucroza. Các chất khoáng có xu hướng giữ sucroza trong dung dịch, cho nên cân bằng giữa đường khử và chất khoáng sẽ quyết định sản lượng sucroza lý thuyết có từ cây mía. Phần sirô còn lại thường được coi là mật rỉ.

+ Chất hữu cơ không đường: Các chất hữu cơ không phải là đường của mật rỉ quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính (độ brix). Nó bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa Nitơ và các axit hữu cơ. Nói chung hàm lượng các chất hữu cơ không phải là đường của mật rỉ củ cải đường cao hơn mật rỉ mía. Trong mật rỉ không chứa xơ và lipit. Tỷ lệ protein thô trong mật rỉ mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%). Trong mật rỉ mía còn có một lượng đáng kể các axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit acotinic. Mật rỉ cũng chứa một lượng axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3%.

+ Chất khoáng: Mật rỉ là một nguồn giàu khoáng. Hàm lượng Ca trong mật rỉ mía cao tới 1%, trong khi đó hàm lượng P lại thấp. Mật rỉ mía giàu Na, K, Mg và S, và chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Hiện nay trên thị trường một số đơn vị đã cho ra đời sản phẩm Mật rỉ dùng làm thực phẩm (sử dụng trực tiếp) hoặc cao cấp hơn là Mật rỉ Organic để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

+ Mật rỉ Organic: là mật rỉ được sản xuất từ cây mía Organic, đảm bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất bảo quản… an toàn cho sức khỏe người dùng, sản phẩm thường được đóng gói với trọng lượng: 1 kg hoặc 500 g.

Giới thiệu bởi Molasses.com.vn

--------------------------------------------------------------------

Molasses - Mật Rỉ Đường

www.Molasses.com.vn

0902471618 (Ms. Ngọc)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha