Chỉ tiêu chất lượng Mật Rỉ Đường (Molasses)

Để xác định chất lượng của Mật rỉ đường (Molasses) người ta căn cứ vào các chỉ tiêu: Độ Brix (độ đậm đặc hay độ nhớt), độ đường, độ ẩm, chất khoáng...

Ngày đăng: 24-08-2021

2,384 lượt xem

Các chỉ tiêu chất lượng cơ bản của Mật rỉ đường (Molasses)

Độ Brix:

Độ brix dùng để đo độ khô của mật rỉ, được tính bằng % khối lượng, để đo được độ Brix phải dùng dụng cụ đo là Brix kế. Mật rỉ thường có độ Brix từ 72% đến 80%. Nếu xác định bằng giác quan thì đó chính là độ đậm đặc của Mật rỉ (độ brix càng cao thì mật rỉ càng đậm đặc).

Thành phần các chất hữu cơ của mật rỉ đường

Mật rỉ (Molasses)

Tổng độ đường:

Thông thường tổng độ đường trong mật rỉ từ 46 – 55%

Các loại gluxit hoà tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của mật rỉ, trong đó sacharoze là chủ yếu.

+ Thành phần chất hữu cơ của mật rỉ (%)

Thành phần

Tỉ lệ % có trong Mật rỉ

Đường Sacharoze

27

Đường Fructose

13

Đường Glucoze

10

Nước

20

Các chất khác

30

 

chi tieu chat luong cua mat ri duong

Hàm lượng Cl- (độ nhiễm mặn)

Hàm lượng Cl- thể hiện độ nhiễm mặn của mật rỉ, nếu hàm lượng Cl- >1,5% sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lên men. Nếu mật rỉ có dư lượng Cl- cao có thể ức chế khả năng lắng của nấm men và khi Cl- >500mg/l có thể gây kéo dài thời gian gây giống nấm men.

Ngoài ra dư lượng Cl- sẽ kết hợp mạnh với các hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong nước thải để tạo thành các hợp chất Clo hữu cơ là nhóm các hợp chất gây ô nhiễm rất mạnh đến môi trường.

Số lượng CFU (Số lượng vi sinh vật/g):

Mật rỉ luôn chứa một lượng vi sinh vật nhất định, nguy hiểm nhất là vi khuẩn lactic và acetic, thông thường 1g mật rỉ chứa đến 100.000 vi sinh vật không nha bào và khoảng 9.000 - 10.000 con vi sinh vật tự bào tử, số lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh khi bị nhiễm khuẩn (nguyên nhân chủ yếu là do vật chứa mật rỉ không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mật rỉ bị pha với nước không tinh khiết).

chi tieu chat luong cua ri mat duong

Mật rỉ đường (hay còn gọi mật mía)

Các chỉ tiêu khác:

Chất hữu cơ không đường: chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa Nitơ (N) và các axit hữu cơ.

Chất khoáng: Mật rỉ giàu các chất khoáng Natri (Na), Kali (K), Magie (Mg), Sulfur (S). Mật rỉ cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm)….

Ngoài ra còn có các chỉ tiêu: Độ ẩm, tạp chất không tan…

Molasses.com.vn tổng hợp

+ Liên hệ  mua Mật rỉ đường (Molasses) tại TpHCM: 0902471618 (Ms. Ngọc); (028) 66.828.161

--------------------------------------------------------------------

Molasses - Mật Rỉ Đường

www.Molasses.com.vn

0902471618 (Ms. Ngọc)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha